Nhận định các chuyên gia" triển vọng kinh tế 2011"
thanhtien7987
thanhtien7987
Số bài viết: 394
Trả lời: 62
Tham gia: 06/09/2010 1:50:43 PM

Triển vọng kinh tế Việt Nam 2011

Trong những ngày đầu năm 2011, Đất Việt ghi nhận những ý kiến dự báo về triển vọng nền kinh tế đất nước của một số chuyên gia.

Ông Cao Sỹ Kiêm, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam: Lạm phát cần dập ngay từ quý I

Với bất ổn về kinh tế vĩ mô những ngày cuối năm 2010, thì tình hình những tháng đầu năm 2011 vẫn khó thoát được “guồng” này, trong đó tôi đặc biệt lo ngại vấn đề lãi suất. Lãi suất hiện nay đã quá cao, đó là nguyên nhân chính dẫn đến lạm phát tăng cao. Biện pháp mà ngành tài chính tiền tệ cần làm, vẫn là thắt chặt chính sách tiền tệ, không thể nào nới lỏng được. Để có thể giảm lạm phát, thì việc đầu tiên là “kéo” lãi suất xuống.

Tôi không lạc quan như nhiều người vẫn nghĩ là “lãi suất hiện đã tăng hết biên độ của nó”, thì nhất định trước quý I/2011, nó lại hạ xuống. Vì giá cả hiện nay tăng quá cao. Nếu chính sách về tiền tệ vẫn áp dụng theo biện pháp hành chính và điều hành giật cục, thì khó có thể hạ lãi suất xuống. Tôi cho rằng, lạm phát vẫn là vấn đề nóng, cần “dập” ngay từ quý I/2011.

 

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương, ĐH Ngân hàng TP HCM: Tỷ giá… rình rập

Tôi cho rằng, quý I/2011 vẫn tiếp diễn tình trạng tiền tệ và chính sách tài chính như hiện nay, thậm chí theo hướng xấu. Năm 2010, chúng ta đã đạt con số khá tốt về tăng trưởng GDP nhưng bối cảnh sản xuất thì không có gì thay đổi. Vàng tiếp tục biến động, chứng khoán khởi sắc được vài hôm thì “teo” luôn; còn tỷ giá thì rình rập nhiều hiểm họa. Phải nói rằng, việc nâng lãi suất trong quý IV/2010 của các ngân hàng đã đánh mạnh vào các doanh nghiệp và sẽ ảnh hưởng lớn đến bộ phận này trong đầu năm 2011. Doanh nghiệp đang bị mất “trớn”, nên khó lòng đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Hiện tại, tôi vẫn chưa nhìn thấy những cơ sở để hạ lãi suất xuống. Tình hình đầu năm 2011 vẫn chưa có gì sáng sủa, trong khi bây giờ hàng vẫn nhiều, giá vẫn tăng…


Tiến sĩ Lê Đăng Doanh: Các mặt hàng thiết yếu tăng giá có lộ trình
 

Năm 2011 là một năm không hề dễ dàng đối với nền kinh tế Việt Nam nói riêng và kinh tế thế giới nói chung. Chúng ta bước vào năm mới với lời cam kết từ Chính phủ là sẽ không tăng giá các mặt hàng thiết yếu như điện, xăng dầu… để kiềm chế lạm phát. Tuy nhiên, hiện giá xăng dầu trên thế giới đang tăng chóng mặt thì chuyện điều chỉnh giá xăng dầu trong nước là không thể tránh khỏi. Mặt khác, Tập đoàn điện lực cũng vừa “kêu” nếu không tăng giá điện thì tình trạng thiếu điện chắc chắn sẽ diễn ra… Trong khi mức độ lạm phát cuối năm 2010 chưa điều chỉnh được thì với việc tăng giá các mặt hàng như trên sẽ càng làm lạm phát gia tăng.

Không chỉ có vậy, mức lãi suất ngân hàng đang ở mức cao, vượt quá sức chịu đựng của doanh nghiệp dẫn đến xu hướng co cụm, không dám vay vốn để đầu tư phát triển sản xuất. Chính vì thế, nếu năm 2011 chúng ta không chú ý tới việc ổn định kinh tế vĩ mô, tăng giá các mặt hàng thiết yếu theo lộ trình phù hợp với sức chịu đựng của người dân và doanh nghiệp, thì nền kinh tế sẽ diễn biến rất phức tạp. Tuy nhiên, trong những khó khăn thì vẫn có cơ hội cho kinh tế Việt Nam, với việc chúng ta vừa ký 6 hiệp định thương mại song phương, mở rộng cửa cho thị trường xuất khẩu.

Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP HCM Lê Hoàng Châu: Địa ốc sẽ “nóng” khi vốn khơi thông
 

Năm 2010, thị trường bất động sản, đặc biệt tại TP HCM gặp nhiều khó khăn. Càng về cuối năm, bất động sản phía Nam càng bị đóng băng. Điều này cũng dễ hiễu, bởi hiện nay, chính phủ đang nổ lực kiềm chế lạm phát. Lãi suất tăng khá cao, đã trở thành nơi “trú ẩn” của dòng tiền tích trữ trong dân.

Tôi tin rằng, sang năm 2011, thị trường bất động sản sẽ hồi phục và phát triển mạnh trở lại, khi nguồn vốn được khơi thông. Các thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư bất động sản cũng ngày càng đơn giản, tạo điều kiện hơn cho các doanh nghiệp  trong đầu tư. Năm tới thị trường sẽ phát triển tốt và sôi động mạnh vào giữa cuối năm. Phân khúc chủ đạo vẫn là dòng sản phẩm có mức giá trung bình thấp.
 

Thứ trưởng Kế hoạch Đầu tư Đặng Huy Đông: Siết chặt giám sát dự án FDI
 

Trong năm 2011, cơ quan thẩm quyền về đầu tư nước ngoài sẽ “siết chặt” thẩm tra, cấp giấy chứng nhận đầu tư và giám sát hoạt động đầu tư, đặc biệt đối với dự án quy mô lớn chiếm dụng đất, có khả năng gây ô nhiễm môi trường, sử dụng nhiều tài nguyên không chế biến sâu, tiêu tốn nhiều năng lượng... Ông Đông tự tin khẳng định, Việt Nam sẽ có công cụ, cơ sở pháp lý để ban hành chính sách chống hành vi chuyển giá rất tinh vi (khai lỗ để trốn thuế, chuyển lợi nhuận ra nước ngoài) và nhiệm vụ năm 2011 của Bộ Kế hoạch – Đầu tư là phối hợp với Bộ Tài chính thống kê việc báo lỗ của doanh nghiệp FDI, để có chính sách xử lý. Ngoài ra, sẽ siết chặt quản lý  trong phân cấp khai khoáng, trồng rừng, dự án sử dụng nhiều đất đai và mặt nước.

Thứ trưởng Nông nghiệp – Phát triển nông thôn Lương Lê Phương: Tăng giá thủy sản xuất khẩu


Năm 2010, ngành thủy sản gặp rất nhiều khó khăn nhưng đã đạt được một số thành tựu đáng kể nhất, là với con ca tra. Xuất khẩu đạt được 4,9 tỷ USD, vượt chỉ tiêu 4,5 tỷ đề ra từ đầu năm. Tuy nhiên, bước vào năm 2011, dù nhận định thị trường tiêu thụ vẫn thuận lợi, nhưng kéo theo đó ngành chế biến xuất khẩu lại khó nhất, bởi thiếu nguyên liệu. Do ảnh hưởng của thời tiết (nước biển dâng, tình trạng xâm mặn…), nuôi trồng, đánh bắt đều sụt giảm mạnh, nguồn vốn đang trở lên eo hẹp, khi mà Chính phủ đang kìm chế lạm phát. Vì vậy, tiếp cận được vốn, doanh nghiệp lẫn nông dân phải tìm cách quay vòng đồng vốn nhanh, tạo khả năng sinh lợi lớn, đầu tư khâu thiết yếu. Doanh nghiệp phải liên kết với nhau điều phối vốn. Vấn đề cần tính là  phải tăng giá xuất khẩu. Việc định giá sàn cũng là biện pháp loại trừ những doanh nghiệp bán giá thấp. Nhưng quan trọng là có cách tính toán sao cho mức giá sàn đảm bảo được cho người nuôi có lãi. Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn không đưa ra mức đảm bảo cho nông dân lời bao nhiêu phần trăm; nhưng kêu gọi doanh nghiệp, người nuôi ngồi lại với nhau, tính toán giá thành, để cùng có lợi.

Tiếp tục kiến nghị hỗ trợ hàng Việt

Sau một năm thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, theo ông Nguyễn Văn Lai, Giám đốc Sở Công thương TP HCM, các Bộ ngành Trung ương cần tiếp tục có cơ chế, chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp Việt có sản phẩm chất lượng cao, uy tín, thương hiệu …; đồng thời, phát triển kênh phân phối xuống nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Cần biện pháp hạ thấp lãi suất cho vay (nhất là các khoản vay trung và dài hạn, để đầu tư và mở rộng sản xuất) dưới mức 12% một năm và ổn định tỷ giá hối đoái. Ngoài ra, cần nhanh chóng xây dựng hàng rào kỹ thuật đối với hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam, để ngăn chặn hàng kém chất lượng từ nước ngoài vào thị trường trong nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Theo ông Lai, cuộc vận động hiện nay vẫn còn gặp một số “rào cản”, như: tâm lý sính dùng hàng ngoại; một số doanh nghiệp còn “mải mê” lo thị trường xuất khẩu “bỏ quên” nhu cầu nội địa; phát triển các kênh phân phối chưa sâu, rộng; dân cư thuộc vùng sâu, vùng xa còn khó tiếp cận với hàng Việt có chất lượng. 

03/01/2011 10:24:56 AM
Gởi bài nhanh
Vui lòng đăng nhập để viết bài!
Đăng nhập
Đăng nhập
Đang trực tuyến
Đang trực tuyến
Đang trực tuyến:
24
Thành viên:
0