Nhiều ngân hàng giảm lãi suất cho vay xuống 17%/năm
comay
comay
Số bài viết: 930
Trả lời: 25
Tham gia: 25/07/2011 9:26:53 AM
Laisuat.vn - Lãi suất cho vay tại các ngân hàng ngoài quốc doanh từ 21 - 24%/năm và các công ty tài chính từ 20 - 22%/năm.

Theo ĐTCK ngày 18/8, khảo sát thị trường tiền tệ cho thấy, lãi suất cho vay VND đang có dấu hiệu giảm nhẹ.

Tại Vietinbank, Vietcombank và các ngân hàng quốc doanh, lãi suất cho vay VND dao động từ 17 - 21%/năm. Các ngân hàng ngoài quốc doanh từ 21 - 24%/năm và các công ty tài chính từ 20 - 22%/năm.

Một lãnh đạo cấp cao tại Maritime Bank nhận xét, các ngân hàng bắt đầu có xu hướng giảm nhẹ lãi suất cho vay VND, nhưng vẫn hạn chế đối với các khoản cho vay tiêu dùng, nhằm kích thích nhu cầu vay vốn của hộ kinh doanh và doanh nghiệp sản xuất.

Không những giảm lãi suất cho vay với các doanh nghiệp nói chung, nhiều ngân hàng còn ưu đãi lãi suất cho một nhóm đối tượng riêng biệt, như cho vay tài trợ xuất khẩu, giải pháp vốn cho các doanh nghiệp ngành phân bón, thủy hải sản, thức ăn chăn nuôi…

Lý giải về xu hướng giảm lãi suất dù còn khá dè dặt, lãnh đạo một số ngân hàng cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, thanh khoản cũng như vốn của các tổ chức tín dụng tương đối tốt.

Lãi suất liên ngân hàng VND kỳ hạn qua đêm tuần qua đã giảm còn khoảng 10%/năm, giảm 2%/năm so với tuần trước đó, trong khi các kỳ hạn 1 - 2 tuần cũng giảm nhẹ, hiện ở mức 11 - 14%/năm.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cũng cho biết, hơn 2 tháng nay, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng luôn bình ổn, dao động trong khoảng 12 - 15%/năm, phụ thuộc vào các loại hình giao dịch.

"Khi vốn đã có, giữa các ngân hàng vay mượn lẫn nhau với lãi suất tối đa khoảng 15%/năm nghĩa là vốn cho nền kinh tế đã sẵn sàng", ông Bình nói.

Đặc biệt, cán bộ tại một ngân hàng cổ phần cho biết, hiện lãi suất huy động của ngân hàng này đã giảm rõ rệt. Khoản huy động cho món tiền cao nhất của cá nhân hiện không quá 18%/năm và đối với doanh nghiệp là 18,5%/năm. Lãi suất cho vay doanh nghiệp sản xuất của ngân hàng này hiện dao động trong khoảng 21 -23,5%/năm dựa theo thứ tự xếp hạng doanh nghiệp của ngân hàng. - ĐTCK

18/08/2011 9:26:12 AM
Gởi bài nhanh
Vui lòng đăng nhập để viết bài!
Đăng nhập
Đăng nhập
Đang trực tuyến
Đang trực tuyến
Đang trực tuyến:
48
Thành viên:
0