Lãi suất cho vay tối đa của các ngân hàng thương mại là bao nhiêu %?????
choinon308
choinon308
Số bài viết: 19
Trả lời: 2
Tham gia: 30/05/2011 8:41:25 AM
Lê Thị Loan (8/29 Đinh Tiên Hoàng, P.Đakao, Q1, HCM) hỏi: Lãi suất cho vay tối đa của các ngân hàng thương mại là bao nhiêu %? Theo như tôi được biết, do Nhà nước không quy định mức trần lãi suất, nên các ngân hàng thương mại có thể cho vay tùy ý. Như vậỵ, nếu Nhà nước không quản lý chặt chẽ thì những người đang vay sẽ bị thiệt hại và họ đã nghèo sẽ nghèo thêm. Xin cảm ơn.
 
Trả lời:

Kính gửi Quý khách hàng,

Trước hết, Ngân hàng Đông Nam Á SeABank xin được gửi lời cảm ơn Quý khách hàng đã đặt câu hỏi. Phải nói rằng, trong thời điểm hiện nay, với tình hình kinh tế nói chung rất khó khăn và lạm phát ở mức cao, việc huy động vốn của hệ thống ngân hàng nói chung là cực kỳ khó khăn, do đó ảnh hưởng trực tiếp đến lãi suất cho vay đối với Khách hàng. Đây là vấn đề chung không của riêng ngân hàng nào, cũng không phải của riêng khu vực ngân hàng quốc doanh hay ngân hàng thương mại cổ phần.

Để trả lời câu hỏi của Quý khách, trên thực tế, hiện cơ quan quản lý của ngành ngân hàng Việt Nam – tức Ngân hàng Nhà nước (NHNN) – cũng đã có quan điểm rõ ràng về vấn đề này, qua trả lời công khai của Thống đốc Nguyễn Văn Giàu trên báo chí:

“Đã có vài ý kiến đề cập tới chuyện này, nhưng tôi khẳng định đây không phải là chủ trương của Ngân hàng Nhà nước và Ngân hàng Nhà nước cũng chưa đưa ra bất cứ điều chỉnh nào về lãi suất cho vay cũng như huy động tiền đồng.

Về lý thuyết, khống chế lãi suất cho vay có vẻ tốt, tưởng như sẽ khiến xã hội yên tâm. Nhưng hệ lụy của nó rất lớn. Cầu tín dụng đang cao hơn so với cung, nếu áp trần sẽ không khả thi và nhiều rủi ro. Điều tôi sợ nhất là sự biến tướng lách trần, dẫn tới tiêu cực trong cán bộ. Tôi cho anh vay 18% rồi anh biếu tôi 3-4%, phần tiền này đâu có chảy vào ngân hàng. Khi người ta mua chuộc nhau có thể dẫn tới chuyện châm chước cho nhau, nới lỏng điều kiện tín dụng. Hậu quả là không chỉ ngân hàng đó rủi ro, mà còn gây tổn thương cho cả hệ thống.

Tôi chưa bao giờ phân công một ai trong Ngân hàng Nhà nước nói về định hướng lãi suất cả. Nếu có ai đó phát ngôn thì đó cũng không phải là chủ trương của Ngân hàng Nhà nước và họ phải tự chịu trách nhiệm cá nhân khi làm tổn thương các quyết sách của Đảng Nhà nước và điều hành của Chính phủ…”.

Quý khách có thể xem bài đầy đủ theo đường dẫn dưới đây: http://laisuat.vn/Pages/NewsDetail.aspx?news=921

Xin chia sẻ thêm với Quý khách, trên thực tế, việc áp dụng lãi suất cho vay đối với Khách hàng không phải là việc ngân hàng tùy tiện làm theo ý mình. Lãi suất cho vay phụ thuộc vào chi phí vốn đầu vào, tức lãi suất tiết kiệm phải trả cho Khách hàng, dự trữ bắt buộc theo yêu cầu của NHNN, bảo hiểm tiền gửi, chi phí trả lương, quản lý, v.v… và là mức được thỏa thuận với Khách hàng. Việc thỏa thuận lãi suất cho vay được quy định tại Thông tư số 12/2010/TT-NHNN (đối với các khoản cho vay ngắn hạn) và Thông tư 07/2010/TT-NHNN (đối với các khoản cho vay trung-dài hạn). Ngoài ra, trong hầu hết các trường hợp, hợp đồng tín dụng với Khách hàng đều nêu rõ việc điều chỉnh lãi suất cho vay theo mặt bằng thị trường và theo tần suất nhất định, chứ không thể tùy tiện tăng lãi suất được.

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á hiện đang áp dụng nghiêm túc các quy định của NHNN và của pháp luật về lãi suất cho vay đối với Khách hàng. Lãi suất áp dụng được thỏa thuận với KH trước khi giải ngân và được điều chỉnh hàng quý theo quy định tại hợp đồng tín dụng trên cơ sở phù hợp với diễn biến lãi suất trên thị trường.

Một lần nữa, xin cảm ơn Quý khách vì câu hỏi đã đưa ra. Nếu Quý khách có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin về việc vay vốn hoặc các sản phẩm ngân hàng khác, vui lòng liên hệ với SeABank qua địa chỉ  contact@seabank.com.vn, hoặc gọi tới Tổng đài 1900.555.587 để được tư vấn và hỗ trợ thêm.

Trân trọng kính chào!

SeABank
01/06/2011 9:38:36 AM
Trả lời: [Lãi suất cho vay tối đa của các ngân hàng thương mại là bao nhiêu %?????]
quy_acb_0902816079
quy_acb_0902816079
Số bài viết: 2
Trả lời: 16
Tham gia: 31/05/2011 10:32:51 AM

Trời ạ. Tụi vay nóng nó có sẵn đội ngũ nhân viên chuyên đi đòi nợ với biêt danh XHD chuyên đòi nợ theo kiểu giang hồ. Đến hạn trả nợ bạn thử không trả cho tụi nó thử xem. Nó dần bạn ra bả liền. Còn ngân hàng dù sao cũng làm việc dựa trên pháp luật. Mặc dù yêu cầu phải có tài sản để thế chấp cho khoản vay. Nhưng nếu khách hàng mất khả năng trả nợ thì bạn tưởng rằng để thanh lý tài sản thế chấp đó dễ lắm sao ?

13/06/2011 8:18:13 AM
Huỳnh Ngọc Quý Chuyên viên tài chính cá nhân Ngân hàng Á Châu DDT: (08) 3818.1305 Ext : 123 DD : 0984.477.164 Cam kết mức lãi suất tốt nhất cho khách hàng
Trả lời: [Lãi suất cho vay tối đa của các ngân hàng thương mại là bao nhiêu %?????]
laisuat
laisuat
Số bài viết: 426
Trả lời: 102
Tham gia: 08/09/2010 10:53:16 AM

vay lãi suất cao mà xét duyệt cũng khó, trong khi doanh nghiệp thì đang đói vốn, để duy ttrì sản xuất buộc phải vay nóng thôi, mà sao mấy đơn vị cho vay nóng họ dám cho vay ko cần tài sả gì thế chấp nhỉ???

07/06/2011 3:26:59 PM
Trả lời: [Lãi suất cho vay tối đa của các ngân hàng thương mại là bao nhiêu %?????]
hungbaby
hungbaby
Số bài viết: 307
Trả lời: 68
Tham gia: 03/11/2010 10:53:23 AM

ít có ông nhà băng nào chịu show mức lãi suất ra lắm, toàn giấu, lãi suất gửi còn ko dám công bố thì lãi suất vay ai dám...

03/06/2011 4:58:46 PM
Gởi bài nhanh
Vui lòng đăng nhập để viết bài!
Đăng nhập
Đăng nhập
Đang trực tuyến
Đang trực tuyến
Đang trực tuyến:
39
Thành viên:
0